มีอะไรใหม่ ใน Facebook Home

facebook-home1

เมื่อ Facebook ออกมาประกาศเมื่อวานที่ผ่านมา เกี่ยวกับแผนการณ์ใหม่เกี่ยวกับ Android Facebook Home ที่หลายคนคาดว่าจะเป็นการเปิดตัวใหม่ของสมาร์ทโฟน แต่แล้วกลับกลายออกมาเป็น การที่ Facebook ได้ทำการออกแบบการใช้งานแบบใหม่บนมือถือ Android

ถ้าคุณกำลังสับสนเกี่ยวกับ Facebook Home ว่าคืออะไร มันคือการออกแบบอินเตอเฟสใหม่ทั้งหมดของ Facebook ที่จะเข้ามาครอบการใช้งานของตัวเครื่อง หรือ Launcher

เพราะในที่สุดแล้ว Facebook Home ก็ไม่ใช่ OS ใหม่ แต่จะเป็นการถูกแทนที่ด้วย Home Screen ใหม่ และ App Launcher ที่มีอินเตอเฟสใหม่สำหรับ Android ที่จะทำให้คุณไม่พลาดทุกการแจ้งเตือน , หน้าฟีดใหม่ ว่ามีใครมาโพสอะไร ส่งข้อความอะไรใหม่ ที่จะเป็นการใช้งานร่วมกันอย่างรอบด้านบนสมาร์ทโฟนของคุณ

ถ้าเราดูจากในโฆษณาที่ถูกปล่อยออกมาของทาง Facebook เกี่ยวกับ Facebook Home ที่สื่ออกว่า รวมสร้างประสบการณ์ใหม่บนมือถือของคุณ เพราะในทุกวันนี้กับการใช้งานมือถือในทุกที่ และทุกช่วงเวลา โดยที่ต้องการรู้ทุกความเคลื่อนไหวของเพื่อนไม่ใช่แค่เพียงเฉพาะเวลาที่เราเปิดเข้าไปดู แต่เป็นการแจ้งเตือนแม้ในหน้าแรก และบนทุกการใช้งานบนมือถืออีกด้วย

มีแนวคิดเกี่ยวกับฟีเจอร์อะไรบ้าง

ซึ่ง Facebook Home ไม่ใช้การทำงานแทนที่ Android แต่จะทำให้ความรู้สึกและมุมมองบน Android เปลี่ยนไปจากเดิม

Cover Feed

FB-CoverFeed

ที่จะบอกได้เลยว่าการทำงานจะเริ่มตั้งแต่เปิดเครื่องเพราะ Facebook Home จะเป็นทั้งหน้า Lock Screen , Home Screen โดยที่ Cover Feed จะเป็นการดึงมาจากหน้า New Feed ของเราโดยที่จะเน้นไปว่าเพื่อนของคุณกำลังแชร์อะไร ซึ่งรวมไปถึงรูปภาพ อัพเดทสเตตัสและลิงค์ด้วย

โดยที่คุณสามารถเลื่อนไปดูเรื่องราวอื่นๆได้และแตะสองครั้งเพื่อกด LIKE ได้ทันที โดยที่แนวคิดเกี่ยวกับ Cover Feed ที่นำมาไว้ที่หน้าแรกนี้จะเป็นเรื่องราวที่สำคัญจากผู้คนที่เกี่ยวข้องกับคุณทั้งนั้น

Notifications การแจ้งเตือน

FB-home-notifications

 

Facebook ได้ใส่ส่วนของ Notifications ไว้ใน Facebook Home ด้วยเช่นกัน และยังมีการแจ้งเตือนจากแอพอื่นๆด้วยบนหน้า Home Screen และเราสามารถเลื่อนแถบ Notifications ออกไปก่อนก็ได้ และนำกลับมาดูใหม่อีกครั้งภายหลังได้เช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chat Heads and Messaging

กับฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากในคราวนี้เกี่ยวกับ การที่ Facebook ได้ทำเรื่องของการแชทที่มีการแสดงรูปของคู่สนทนา และจะปรากฎข้อความสนทนาขึ้นมาที่ด้านบนแม้ว่าเรายังใช้งานอยู่ในแอพตัวอื่น

FacebookChat

นั้นหมายความว่าเมื่อคุณมีข้อความแชทเข้ามาใหม่ แม้ว่าเรายังเปิดใช้งานแอพตัวอื่นอยู่ ก็จะมีป็อป-อัพของกล่องข้อความแชทขึ้นมา และสามารถพิมพ์ตอบโต้ หรือส่งไอคอนและยังสามารถเคลื่อนย้ายไปไว้ที่ส่วนอื่นของหน้าจอก็ได้เช่นกัน

 

App Launcher

ไม่เพียงเท่านั้น Facebook เองต้องการให้คุณรู้สึกว่า Facebook เป็นศูนย์กลางของมือถือของคุณ โดยที่ Facebook Home มีตัว App Launcher ออกมาด้วย

facebook-app-launcher

ถ้าคุณสลับการใช้งานของ Facebook Profile และไปเปิดใช้งานด้วย app launcher  ที่สามารถเพิ่มแอพต่างที่คุณชื่นชอบ และปรับแต่งหน้าจอได้ตามความต้องการ

 

When Can I Get It and On What Phones?

facebook-home1

มีการประกาศว่าจะเริ่มให้มีการดาวน์โหลดใน Play Store ในวันที่ 12 เมษายนนี้ แต่ Facebook Home  จะใช้งานได้เฉพาะ HTC One, the HTC One X, Samsung Galaxy S III, Samsung Galaxy Note II และจะตามมาบน Samsung Galaxy S4

ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น รวมไปถึง i-mobile คงต้องรอลุ้นกันว่าจะมีการพัฒนาและปรับปรุงให้ใช้งานครอบคลุมทุกรุ่นเมื่อไหร่ และคุณรู้สึกอย่างไรบ้างกับ Facebook Home

Credit Mashable

เข้าชม 2892 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
มีอะไรใหม่ ใน Facebook Home , 5.0 out of 5 based on 2 ratings

แสดงความคิดเห็น