ค่า PPI ของหน้าจอสำคัญและคำนวณอย่างไง

uhdtv-pixels-i-mobile

PPI หรือ pixels per inch ซึ่งเป็นค่าตัวเลขที่ใช้วัดความยอดเยี่ยมของหน้าจอบนอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ ทีวี , จอโน็ตบุค ไม่เว้นแม้กระทั่งจกสมาร์ทโฟนที่เราใช้งานกันอยู่ โดยที่มันจะนับจากจำนวนของเม็ดพิกเซล ที่เรียงตัวกันเป็นเม็ดเล็กๆ ต่อหนึ่งตารางนิ้ว เรียกกันว่าถ้าในหนึ่งตารางนิ้วหน้าจอสมาร์ทโฟนรุ่นไหนมีจำนวนของเม็ดพิกเซลมากกว่าก็จะแสดงผลได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น ดังในภาพตัวอย่างด้านล่าง

ppi

PPI หรือ pixels per inch จะเป็นหน่วยที่ปรากฏบนอุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีหน้าจอแสดงผลเกือบทั้งหมด ซึ่งผู้ผลิตเองก็จะระบุไว้ว่าเป็นหน้าจอแบบ HD และ 4K ที่บ่งบอกถึงความละเอียดในการแสดงผลอาทิ หน้าจอทีวีแบบ HD ก็จะให้ภาพที่มีความละเอียดมากกว่าตัวหน้าจอของทีวีทั่วไป และยิ่งถ้าเป็นทีวีแบบ 4K ก็จะมีหน้าจอที่ละเอียดยิ่งขึ้นไปอีก

uhdtv-pixels

ส่วนใครที่มองเรื่องของ PPI เป็นเรื่องสำคัญแล้วก็คงต้องดูในเรื่องของราคาเป็นส่วนประกอบไปด้วยเพราะในอดีตที่หน้าจอสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆ อย่าง Galaxy S3 ที่ทำความละเอียดของหน้าจอไว้ที่ 306PPI ราคาในตอนเปิดตัวสูงพอสมควร แต่เมื่อเวลาผ่านไปถึงในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนในโครงการ Android One เองอย่าง i-mobile IQ II ก็ทำความละเอียดออกมาได้ที่ 320PPI ด้วยราคาที่ต่ำลงไปมาก

uhdtv-pixels-i-mobile-IQ-II

ไม่ต่างกันที่ในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนเรือธงบางรุ่นทำความละเอียดของหน้าจอสูงถึง 577PPI

แต่สิ่งหนึ่งที่ตามมาด้วยของความละเอียดหน้าจอสูง ก็คือ ปริมาณการกินไฟเรียกได้ว่าบางรุ่นที่หน้าจอละเอียดมากแทบจะสูบแบตเตอรี่กันเลย มันก็เลยอาจจะเป็นข้อแลกเปลี่ยนสำหรับหน้าจอแสงดผลสวยๆ กับปริมาณของแบตเตอรี่ที่จะต้องเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ลองมาดูพิกเซลของอุปกรณ์เรือธงของแต่ละแบนด์กัน

lcd-screens-under-a-microscope_original

 

เครดิต AndroidGuys

เข้าชม 1605 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
ค่า PPI ของหน้าจอสำคัญและคำนวณอย่างไง, 5.0 out of 5 based on 2 ratings

แสดงความคิดเห็น