ไขข้อข้องใจ Digital TV ในไทย และมาทำความรู้จักให้มากขึ้น

retro-tv-icon-500

เป็นข่าวที่ฮือฮาช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาเกี่ยวกับประเด็นระบบ Digital TV ที่ประเทศไทยกำลังจะนำเข้ามใช้แทนระบบ Analog TV ในปัจจุบัน กระแสที่ฮือฮาดังกล่าว น่าจะมาจากการที่ประชาชนตื่นตระหนกว่าเปลี่ยนระบบใหม่ต้องเปลี่ยนทีวีใหม่ด้วยหรือไม่? ซึ่งทาง กสทช. ได้ออกมาชี้แจงดังข่าวข้างล่างนี้

กสทช.แจงแม้เปลี่ยนเทคโนโลยีการออกอากาศโทรทัศน์จากเดิมเป็นระบบทีวีดิจิตอล ทีวีเครื่องเดิมยังดูได้ เพียงแต่ต้องติดกล่องรับสัญญาณดิจิตอลเพิ่มเท่านั้น

จากกรณีจะมีการเปลี่ยนเทคโนโลยีการออกอากาศโทรทัศน์จากระบบอนาล็อกเป็นระบบทีวีดิจิตอล ส่งผลให้จะมีทีวี 20 ล้านเครื่อง ถูกทิ้งกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้น ล่าสุด พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ออกมาชี้แจงว่า ข้อเท็จจริงแล้ว เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนการส่งสัญญาณเป็นระบบดิจิตอล ประชาชนยังสามารถรับชมจากทีวีเครื่องเดิมได้ เพียงแต่ต้องเสียบกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลเพิ่ม
ส่วนทีวีรุ่นใหม่สามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้โดยตรง อีกทั้งทีวีอนาล็อกเดิมก็ยังสามารถใช้ได้ต่อ เชื่อว่าการเปลี่ยนทีวี ก็จะเป็นในลักษณะเปลี่ยนจากการหมดอายุขัยเช่นเดียวกับปัจจุบัน ไม่ได้แห่เปลี่ยนมากถึง 20 ล้านเครื่องแน่นอน
digitaltv12
แล้วอีกประเด็นคือ Digital TV คืออะไร?มีประโยชน์ต่อเราอย่างไรบ้าง

Digital TV คือ ทีวีที่รับและแสดงสัญญาณภาพและเสียงในรูปแบบดิจิตอลผ่านเสาอากาศภาคพื้นดิน ซึ่งจะทำให้ได้รับชมภาพและเสียงที่มีคุณภาพที่ดีกว่าระบบอนาล็อก อีกทั้งจะทำให้มีจำนวนช่องรายการฟรีทีวีให้ดูมากขี้น จากเดิมระบบอนาล็อกมีจำนวนช่องฟรีทีวีเพียง 6 ช่อง แต่ถ้าเป็นระบบดิจิตอล ในเบื้องต้นจะมีช่องฟรีทีวีให้รับชมถึง 48 ช่อง โดย 24 ช่องเป็นของเอกชน และ อีก 24 ช่อง เป็นของรัฐบาล เช่น ช่องเพื่อการศึกษา และจะมี 4 ช่องที่แพร่ภาพแบบ HD

ประโชน์ที่ได้รับ คือ ประเทศไทยจะมีจำนวนช่องฟรีทีวีให้รับชมมากขึ้น เบื้องต้นจะอยู่ที่ 48 ช่อง เราจะสามารถรับชมภาพด้วยความคมชัดแบบ HD หรือ Full HD ผ่านช่องฟรีทีวีได้ เราจะได้รับชมภาพแบบ Widescreen คือสามารถรับชมภาพได้เต็มจอทีวีตามต้นฉบับ

แล้วเราจะรับชม Digital TV ได้อย่างไร ?
ทำได้2 วิธีคือ
1.ใช้ทีวีที่มี Built-in Digital Tuner แบบ DVB-T2 (ถ้าเป็น Tuner แบบ DVB-T ใช้รับสัญญาณไม่ได้)
2. ใช้ Set Top Box (STB หรือ กล่องรับสัญญาณ) ในการรับสัญญาณ ซึ่งต้องเป็น STB ที่รับสัญญาณของ DVB-T2 เท่านั้น
ดังนั้นไม่ว่าเราจะมีทีวีรุ่นเก่าแค่ไหน เป็นทีวีแบบจอตู้ LCD, LED, Plasma, Smart TV หรือ 3D ทีวีก็สามารถรับชม Digital TV ได้ทั้งนั้นเพราะตัว STB จะช่วยแปลงสัญญาณ แล้วส่งสัญญาณที่แปลงแล้วเข้าไปสู่ทีวี

แหล่งข่าว : mthai , lgblogger

เข้าชม 2145 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

แสดงความคิดเห็น