Review i-mobile IQ5 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้วจากไอโมบาย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ i-mobile IQ1, IQ2 และ IQ5 วันนีี้ก็ได้ฤกษ์งามยามดีปล่อยรีวิว i-mobile IQ5 (จริงๆเพิ่งจะเขียนเสร็จ :P) เชิญอ่านกันได้เลยครับ

วัสดุและตัวเครื่อง

i-mobile IQ5

i-mobile IQ5 เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ด้วยความละเอียด 480 x 854 พิกเซล ทำให้เรามองเห็นชัดเจนมากขึ้นโดยไม่ต้องเพ่ง และด้วยหน้าจอแบบ IPS ที่ให้ความคมชัด มีขอบสีเงินข้างๆหน้าจอล้อมรอบตัวเครื่องอยู่

i-mobile IQ5

เหนือหน้าจอจะเป็นลำโพงสำหรับสนทนา ถัดมาด้านขวาเป็นเซ็นเซอร์ดับหน้าจอเมื่อแนบหูสนทนาและเซ็นเซอร์ปรับหน้าจออัตโนมัติ สุดท้ายจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล

i-mobile IQ5

ใต้หน้าจอจะเป็นปุ่มเมนูแบบสัมผัส 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Settings, ปุ่ม Home และ ปุ่ม Back

i-mobile IQ5

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา

i-mobile IQ5

ด้านขวามีปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่อง โดยใช้ร่วมกับปุ่มปิด/เปิดเครื่อง ซึ่งมีแถบสีแดงแสดงให้เห็นว่าเป็นปุ่ม Power ด้วย

ด้านบนมีไมโครโฟนสำหรับบันทึกวิดีโอ ถัดมาเป็นพอร์ต micro USB และสุดท้ายเป็นช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

i-mobile IQ5

ด้านล่างมีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาและช่องสำหรับเปิดฝาหลังวางอยู่ตรงกลาง

i-mobile IQ5

พลิกมาด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีเทคโนโลยี BSI ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น มีแฟลช LED 2 ดวงวางอยู่ด้านข้าง สัญลักษณ์ IQ ที่บ่งบอกถึงซีรีย์วางอยู่ใต้กล้อง ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นลำโพงสปีกเกอร์ วัสดุของฝาหลังเป็นแบบพลาสติกมันวาว

i-mobile IQ5

เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2000 mAh โดยมีช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง SIM 1 และ SIM 2 วางอยู่ ระหว่างช้องใส่ซิมการ์ดเป็นช่องใส่เมมโมรี่การ์ดแบบ microSD รองรับสูงสุด 32 GB

 

การใช้งานทั่วไป

i-mobile IQ5

i-mobile IQ5 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Scream Sandwich และไอคอนเริ่มมีเปลี่ยนไปบ้างแล้ว หากเริ่มสังเกตุตั้งแต่รุ่น i-mobile iSTYLE Q6 ก็เริ่มเปลี่ยนไอคอนบางตัว ซึ่งเดิมทีเคยใช้ของทาง Google เลย

การใช้งาน Browser เพื่อท่องเว็บไซต์ต่างๆก็สามารถใช้งานได้หลายหน้า สามารถ Bookmark เว็บไซต์ที่เข้าบ่อยๆได้ หากไม่ถูกใจก็สามารถใช้งาน Google Chrome แทนที่ได้

ในส่วนการใช้งาน Email ก็สามารถใช้งาน Gmail ได้เลย ส่วนอีเมล์อื่นๆก็สามารถโหลดมาจาก Google Play Store ได้เลย

 

ความบันเทิง

แน่นอนว่า i-mobile IQ5 นี้มาพร้อมกับความบันเทิงครบครัน ที่สามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ได้สบายๆ เพราะแบตเตอรี่ที่มีมาให้นั้นสูงพอสมควร ทำให้เราใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

เครื่องฟังเพลงรองรับไฟล์ MP3/WAV/OGG/AMR แสดงผลภาพศิลปินหรือปกอัลบั้มขนาดใหญ่ สามารถเลือกเล่นแบบวนซ้ำและแบบสุ่มได้

ในส่วนการดูวิดีโอนั้น จะรองรับไฟล์ MPEG4 และสามารถดูไฟล์ HD 720p ได้สบายๆ

สำหรับ i-mobile IQ5 นี้จะมาพร้อมกับกราฟิกการ์ด จะช่วยให้เล่นเกมส์ได้ไหลลื่นขึ้น และสามารถเล่นเกมส์ที่มีกราฟิกสูงๆได้ แต่สำหรับ i-mobile IQ5 ที่มี RAM เพียง 512 MB หากไปเล่นเกมส์กราฟิกหนักๆ เช่น Death Dome อาจจะมีกระตุกบ้างในบางครั้ง

 

กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี BSI

i-mobile IQ5

สำหรับกล้องดิจิตอลของ IQ Series ทาง i-mobile จะเปลี่ยนมาใช้กล้องดิจิตอลที่มีเทคโนโลยี BSI (Backside illuminated) ที่จะช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น และมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพต่างๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น     Panorama, Swipe Camera และในโหมดการถ่ายภาพธรรมดาสามารถเลือก Capture Mode ต่างๆ เช่น Face beauty, Smile shot, Best shot, 4 shots, 8 shots และ 16 shots หรือจะปรับ Color effect ก็เลือกได้ถึง 7 แบบ  หรือจะปรับเปลี่ยน Scene Mode ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในตอนนั้นได้ถึง 14 แบบ รวมถึงสามารถถ่ายรูปแบบ HDR ได้ด้วย

i-mobile IQ5

จากการที่ไม่มีปุ่มชัตเตอร์ที่ตัวเครื่องและด้วย IQ5 มีขนาดใหญ่ ทำให้การถ่ายรูปในแนวนอนในช่วงแรกๆนั้นลำบากไปนิดนึง เพราะจะต้องมาทัชโฟกัสก่อน หรือแตะปุ่มชัตเตอร์ที่หน้าจอเพื่อโฟกัสและปล่อยเพื่อทำการถ่ายรูป แต่พอใช้ไปซักพักเราจะชินกับมือถือขนาดใหญ่ ทำให้ถ่ายรูปได้สะดวกขึ้น

รูปที่ได้จาก i-mobile IQ5 นั้นให้ภาพและสีที่ดี อาจจะมีเพี้ยนบ้างในที่แสงน้อย เพราะตัวกล้องจะทำการเร่งแสงขึ้นมา ถ้ามือไม่นิ่งพอภาพอาจจะเบลอได้

ในส่วนของการบันทึกวิดีโอจะสามารถบันทึกได้ในระดับ VGA เท่านั้น น่าเสียดายที่ไม่เป็น HD

รูปภาพจากกล้องตัวอย่างคลิกที่รูปเพื่อดูไฟล์แบบ Original

 

การเชื่อมต่อ

i-mobile IQ5 จะรองรับ 3G ที่ความถี่ 850/2100 MHz (dtac, true) ส่วน IQ5A จะรองรับความถี่ 900/2100 MHz (AIS) หากใครใช้ truemove h และ i-mobile 3GX ก็ใช้ได้เลยทั้ง 2 รุ่น สามารถเลือกใช้งาน Data ที่ SIM1 หรือ SIM 2 ได้ สามารถเปิด/ปิดที่ Notifications Bar ได้เลย เพียงแค่ลาก bar ลงมาจากขอบบนของหน้าจอ ในส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆก็รองรับการใช้งาน Wi-Fi รวมถึงการใช้งานเป็น Wi-F Hotspot ด้วย รองรับการใช้งาน Bluetooth มี GPS ในตัว

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของ i-mobile IQ5 นั้นมีความจุ 2,000 mAh ซึ่งถือว่าเยอะถ้าเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ยิ่งสำหรับมือถือ 2 ซิมและหน้าจอใหญ่ขนาดนี้ หากไม่ถึง 2,000 mAh คาดว่าจะได้ชาร์จบ่อยๆแน่นอน สำหรับการใช้งาน i-mobile IQ5 นั้น สแตนด์บาย 2 ซิม ต่อ WiFi ออกไปข้างนอกต่อ 3G บ้าง เล่นเกมส์บ่อยๆ เล่นแอพฯต่างๆบ้าง อยู่ได้ประมาณ 1 วันทำงาน(8 โมงเช้าถึงเย็น 6 โมงเย็น) โดยที่ไม่ต้องรีบกลับไปบ้านชาร์จ หากสแตนด์บายกับเล่นนิดๆหน่อยๆ ผมว่าถึง 2 วันแน่ๆครับ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าเป็น 2 ซิมและหน้าจอใหญ่แล้วแบตจะหมดเร็ว สำหรับ i-mobile IQ5 นี่อยู่ได้ 1 วันสบายๆเลยครับ

 

ผลการทดสอบ Benchmark และ Multi-touch

จากการทดสอบด้วย AnTuTu ได้คะแนน 5615 คะแนน

ในส่วนของ multi touch นั้น i-mobile IQ5 ก็รองรับได้ถึง 5 จุด

 

วิดีโอรีวิว

ความคิดเห็นจาก imobizone

หากใครที่ชื่นชอบใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ อ่านง่ายๆ ครบครันทุกฟังก์ชั่นก็ลองมอง i-mobile IQ5 ไว้ดูครับ ราคาไม่แพงมากกับ CPU dual core 1 GHz แถมยังมี GPU เอาไว้เล่นเกมส์สนุกๆได้สบายๆ ถึงแม้หน้าจอเวลาออกแดดจะสะท้อนไปหน่อย แต่ในร่มก็แสดงผลได้ชัดเจน สบายตา วัสดุและรูปลักษณ์ก็ดีขึ้น ถึงแม้จะเหมือนค่ายอื่นไปนิด แต่ก็สวยดี มีเพียงปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม ที่ดูแล้วไม่ค่อยลงตัวกับดีไซน์ซักเท่าไร แต่ก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหา กล้องที่ให้มาก็มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมเทคโนโลยี BSI ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น แต่ก็น่าเสียดายที่บันทึกวิดีโอแบบ HD ไม่ได้ ในส่วนของระบบปฏิบัติการก็เป็น Android 4.0.4 ICS ถึงแม้ไม่ใหม่ที่สุด แต่ก็ใหม่อยู่พอสมควร และรอมที่ให้มาก็มีบัคอยู่บ้าง ก่อนซื้อก็เช็คตัวเครื่องกันให้ดี เพราะตัวทดสอบที่ได้มาไม่สามารถใช้งานในแนวนอนได้

 

จุดเด่น

 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 ICS
 • CPU dual core 1 GHz และ GPU
 • กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี BSI
จุดด้อย
 • บันทึกวิดีโอได้เพียงระดับ VGA
 • เวลาใช้งานกลางแจ้ง หน้าจอสะท้อนมาก

 

เข้าชม 37619 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.0/5 (3 votes cast)
Review i-mobile IQ5 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้วจากไอโมบาย, 4.0 out of 5 based on 3 ratings

4 thoughts on “Review i-mobile IQ5 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้วจากไอโมบาย

 1. truemove-h เป็นคลื่อน 850 ไม่ใช่หลอครับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  1. truemove คลื่น 850 แต่ truemove h เป็น 2100 ครับ ที่เขาไปเช่า CAT ไว้น่ะครับ

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 2. ตอนนี้หน้าจอปลดล๊อกไม่ได้คับ ใช้ iq 5 คับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 4.5/5 (2 votes cast)

แสดงความคิดเห็น