เตรียมตัวอย่างไรเพื่อรองรับดิจิตอลทีวี How to watch ?

ต้อนรับการเข้าสู่ยุดคทีวีดิจิตอลกันหน่อยนะครับ

เตรียมตัวอย่างไรเพื่อรองรับดิจิตอลทีวี How to watch ?

  1. ถ้าท่านใช้ โทรทัศน์ระบบแอนะล็อก หรือโทรทัศน์ที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ Smart TV หรือ โทรทัศน์จอแบนต่างๆ ล้วนเป็นโทรทัศน์รุ่นเก่าระบบแอนะล็อคท่านไม่ต้องเปลี่ยนโทรทัศน์ใหม่ ท่านสามารถรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลได้ง่ายๆเพียงนำโทรทัศน์เครื่องเดิมที่ใช้อยู่เชื่อมต่อกับ Set Top Box (STB) หรือกล่องแปลงสัญญาณ กล่องตัวนี้จะช่วยเปลี่ยนสัญญาณจากระบบแอนะล็อคเป็นระบบดิจิตอลโดยท่านไม่ต้องซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่  โดยมีหนวดกุ้งหรือเสาก้างปลาเป็นตัวรับสัญญาณ

  1. ถ้าท่านต้องการซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ เป็นโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิตอล ซึ่งเป็นโทรทัศน์ที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ในตัวรับสัญญาณ (integrated  Digital Television หรือ iDTV) ซึ่งสามารถรับสัญญาณดิจิตอลได้โดยไม่ต้องใช้กล่องแปลงสัญญาณหรือ Set Top Box  เพียงท่านต่อโทรทัศน์ iDTVกับเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้ง ท่านสามารถรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลได้แล้ว ซึ่งวิธีนี้ผู้รับชมจะสามารถรับชมจำนวนช่องได้ทั้งหมด 48 ช่องพร้อมกับคุณภาพความคมชัดปกติ SD (Standard Definition) และความคมชัดสูง HD (High Definition)

  1. ถ้าท่านรับชมโทรทัศน์ด้วยจานดาวเทียมหรือผ่านเคเบิ้ล ท่านสามารถรับชมรายการได้ทั้งหมด 36 ช่อง ซึ่งไม่รวมช่องบริการชุมชนทั้ง 12 ช่อง เนื่องจากช่องบริการชุมชนจะให้บริการแปรผันไปตามภูมิภาคที่รับชม ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งระบบจานดาวเทียมและเคเบิ้ลทีวีไม่สามารถดึงสัญญาณภาพไปให้บริการได้ แต่คุณภาพความคมชัดอาจจะไม่เท่ากับการต่อสัญญาณผ่านเครื่องแปลงสัญญาณหรือ Set Top Box (STB)      
    ดาวเทียม  เคเบิ้ล

และอีกข้อสงสัยสำหรับพื้นที่ให้บริการและจำนานของช่องที่มีการปรับเปลี่ยนว่า ช่องต่างๆ ที่ถูกจัดเอาไว้ให้เป็นหมวดหมู่ตามรูปแบบเนื้อหารายการว่าช่องไหนอู่ไหนกันบ้าง ลองตรวจสอบทั้งพื้นที่การให้บริการและเลขช่องต่างๆ ได้จากในภาพด้านล่างเลยครับ

Digital TV (1) Digital TV (2)

และนอกจากนั้นทาง i-mobile ได้เตรียมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับการรับชมดิจิตอลทีวีภาคพื้นดินอีกด้วย กับรุ่น i-mobile IQ 5.8 DTV สามารถรับชมช่องดิจิตอลทีวีได้ทันที สามารถพบและสัมผัสเครื่องจริงได้ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-END ในวันที่ 8-11 พฤษภาคม 2557 ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์

เครดิต กสทช.

เข้าชม 1892 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
เตรียมตัวอย่างไรเพื่อรองรับดิจิตอลทีวี How to watch ?, 5.0 out of 5 based on 1 rating

แสดงความคิดเห็น