เทียบกัน หน้าจอ AMOLED ปะทะ หน้าจอ LCD แบบไหนแจ่มกว่ากัน

LCDvsAMOLED

ว่ากันด้วยเรื่องของ หน้าจอ สมาร์ทโฟนที่ทุกวันนี้มีในเลือกใช้งานกันอย่างมากมายและหลายชื่อเรียกกัน นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปด้วย ทั้งที่ สีสันสดใส ความคมชัด ความสว่างที่มากกว่า และขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ซึ่งในตัวของสมาร์ทโฟนแต่ละยี่ห้อเองก็จะเลือกใช้งานหน้าจอที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่เทคโนโลยีของผู้ผลิตหน้าจออีกด้วย บางรายเน้นในเรื่องของสีที่สด ส่วนบางรายให้ความสำคัญกับสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติ

งั้นเรามาดูกันเลยว่าหน้าจอสมารท์โฟนแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไงบ้าง

AMOLED (Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode)

สำหรับชื่อหน้าจอ AMOLED ผู้ใช้งานหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ่อย เป็นหน้าจอที่แสดงผลสีสันได้สดใสมาก เลยทำให้หน้าจอ AMOLED มีใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในท้องตลาด ด้วยตัวหน้าจอที่ไม่ต้องการแสงจากพื้นหลัง แต่ในทุกพิกเซลของหน้าจอสามารถผลิตแสงได้ในตัวเองเลยทำให้เรื่องของสีดูจะสดใสมาก นอกจากนั้นเองในเรื่องของการดุภาพหรือภาพยนตร์ที่ต้องการสีดำจะทำให้ดูสมจริงมากขึ้น เมื่อเทียบกับตัวหน้าจอแบบ LCD ที่ภาพส่วนของสีดำอาจจะดูออกเทาเล็กน้อย

แต่ในหน้าจอ AMOLED เองก็อาจจะมีเรื่องความคมชัดที่อาจจะด้อยกว่าหน้าจอ LED ถ้าเทียบกันในระยะใกล้ เพราะส่วนของการจัดวางพิกเซลระหว่างหน้าจอ AMOLED และ LCD มีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งมีภาพเปรียบเทียบในด้านล่างนี้ ซึ่งฝั่งซ้ายมือเป็นหน้าจอ  AMOLED และขวามือเป็นของหน้าจอ LCD

htc-one-x-vs-galaxy-nexus-screen-macro-shot-1804

Super AMOLED

เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาและใช้งานสำหรับสมาร์ทโฟนจากค่าย Samsung ซึ่งความแตกต่างกันระหว่างหน้าจอ Super AMOLED กับหน้าจอ AMOLED จะอยู่ในส่วนของเซนเซอร์สัมผัสของหน้าจอที่ถูกติดไว้ในส่วนของการแสดงผลเลย ซึ่งทำให้มีความบางมากขึ้นสำหรับส่วนหน้าจอ และนอกจากนั้นยังการันตีว่าหน้าจอ Super AMOLED ให้ความสว่างที่มากกว่าและประหยัดในส่วนของแบตเตอรี่มากว่าในหน้าจอ AMOLED

LCD (Liquid Crystal Displays)

สำหรับชื่อหน้าจอ LCD หลายคนคุนหูมาจากโทรทัศน์ , หน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นต้น และยังมีใช้งานที่หลากหลายมาขึ้นในทุกปี ซึ่งคุณสมบัติเด่นของหน้าจอ LCD ที่ให้สีสมจริงมากกว่า แต่อาจจะด้อยไปหน่อยในส่วนของ contrast เมื่อเทียบกับหน้าจอ AMOLED และนอกจากนั้นหน้าจอ LCD ยังต้องการชิ้นส่วนเพิ่มเติมเลยทำให้มีความหนาที่มากกว่าหน้าจอ AMOLED และยังต้องให้ส่วนของไฟพื้นหลังเพื่อเป็นส่วนที่ให้แสงสว่างอีกด้วย เลยทำให้มีโอกาสสำหรับการแสงลอดและองศาการมองที่น้อยกว่า

TFT LCD (Thin Film Transistor)

เป็นพัฒนาการของหน้าจอ LCD ที่ทำให้หน้าจอทีประสิทธิภาพที่มากขึ้นโดยลดจำนวนของขั้วไฟให้น้อยลงในจำนวนต่อพิกเซล และให้คุณภาพของภาพที่ดีกว่าในรุ่นหน้าจอแบบ LCD

IPS LCD (In-Plane Switching displays)

เป็นหน้าจอที่รับความนิยมจาก LCD สำหรับ IPS จะเป็นหน้าจอที่มีองศาการมองที่กว้างมากขึ้นและเรื่องของสีที่ดีขึ้นกว่าในรุ่น TFT LCD และเป็นที่นิยมใช้งานในสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น ทั้งในตัวของ Nexus 4 และ 5

Super LCD

สำหรับเทคโนโลยีนี้ทาง HTC เป็นผู้เริ่มใช้งาน ซึ่งในนวัตกรรม Super LCD นี้ จะไม่มีในส่วนของช่องว่างระหว่างกระจกกับตัวหน้าจอ LCD และนอกจากนั้นหน้าจอ Super LCD เองยังใช้งานพลังงานที่ดีกว่าในเมื่อดูสีที่สว่างกว่า ซึ่งเหมือนดูสีขาวในหน้าต่างเบราเซอร์นั้นเอง สำหรับเทคโนโลยี Super LCD เองจะให้การแสดงผลที่คมชัดมากขึ้น แม้จะดูจากในระยะใกล้ก็ยังยากที่จะเห้นส่วนของพิกเซล

000957xqk3g1p80gglv73g

สำหรับใครที่กำลังตัดสินในเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ลองนำข้อมูลส่วนนี้สำหรับการตัดสินใจเบื้องต้นได้

เครดิต AndroidGuys

เข้าชม 16373 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.5/5 (6 votes cast)
เทียบกัน หน้าจอ AMOLED ปะทะ หน้าจอ LCD แบบไหนแจ่มกว่ากัน, 3.5 out of 5 based on 6 ratings

แสดงความคิดเห็น