6 ฟีเจอร์น่าสนใจ ใน Marshmallow Android 6.0

Android 6.0

เตรียมความพร้อมก่อนใช้งานจริง Android 6.0 Marshmallow ที่ถูกอัพเดทบนสมาร์ทโฟนในโครงการ Android One ซึ่งในบ้านเราก็ยังเป็นรุ่น i-mobile IQ II ที่วางจำหน่ายในตอนนี้ ด้วยบริการหลังการขายที่ระบุไว้ว่าทาง Google ให้อัพเดทเฟิร์มแวร์แบบ OTA ตลอดระยะเวลา 2 ปี หลังจากวันที่เครื่องวางจำหน่าย

devices-th

ในตอนนี้ Google ได้อัพเดท Android เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และทาง IQ II จะได้อัพเดทเป็นกลุ่มแรกๆ ของสมาร์ทโฟนในท้องตลาดบ้านเรา และในเวอร์ชั่นนี้ก็มีฟีเจอร์ที่ถูกปรับเปลี่ยนและมีลูกเล่นที่น่าสนใจจะมาแนะนำคราวๆ กันดังนี้

  1. Now Tap On ฟีเจอร์ที่มีความฉลาดมากยิ่งขึ้นของปุ่ม Home เพียงแค่เตะค้างไว้ใน Android 6.0 ก็จะมาสามารถค้นหาข้อมุลต่างๆ ได้ทันทีจากในหน้าแอป ที่มีความเชื่อมโยงกันของข้อมูล อาทิ ในหน้าข้อความ ที่ปรากฏชื่อร้านอาหาร สถานที่ต่างๆ เราสามารถกดปุ่ม Home ค้างไว้ เพื่อค้นหาข้อมูลได้ทันที่ เน้นในเรื่องความรวดเร็วและความคล่องตัวในการใช้งานของแอป เลยทำให้มีทางลัดต่างๆ
  2. Doze หนึ่งในฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อประหยัดแบตในมือถือของเรา เพราะจะทำงานปรับให้ตัวเครื่องเป็นโหมด Sleep ทันทีเมื่อตัวเครื่องไม่มีการใช้งาน แต่ยังคงมีการแจ้งเตือนเมื่อคุณลืมเสียบสายชาร์จแบตฯในตอนเช้า และในโหมดนี้อายุของแบตฯจะยืนยาวกว่าโหมดปกติ แต่ยังคงใช้งานบางแอปที่สำคัญได้ตมปกติ อาทิ อีเมลล์ , นาฬิกาปลุก , การแจ้งเตือน และบางแอปที่ผู้ใช้กำหนด
  3. App Permissions การขออนญาติและความปลอดภัยยังถือเป็นเรื่องสำคัญของ Android 6.0  ที่ปกติแล้วก่อนติดตั้งแอปต่างๆ จากแอปสโตร์ที่ต้องขออนุญาตผู้ใช้งานในการใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ แต่ในเวอร์ชันนี้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดได้เองว่าจะอนุญาติให้แอปสามารถเข้าใช้ข้อมูลอะไรได้บ้าง อาทิ Facebook Messenger อาจจะเข้าบัญชีรายชื่อ , ตำแหน่งของผู้ใช้ก็ได้ตามที่กำหนด
  4. Fingerprint Support ฟีเจอร์นี้อาจจะยังไม่ได้ใช้งานใน IQ II แต่มันกลายเป็นฟีเจอร์พื้นฐานไปแล้วสำหรับการรองรับแสกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งจะปรับเปลี่ยนไปตามผู้ผลิตที่จะใช้งานแตกต่างกันไป แต่จะมีฟีเจอร์แสกนลายนิ้วมือไว้ใช้งานอยู่แล้ว ในโหมดการปลดล็อคของตัวเครื่อง
  5. Flex Storage ในที่สุดก็มา สำหรับผู้ใช้งาน IQ II ที่ถามกันอย่างต่อเนื่องว่าจะย้ายแอปจากหน่วยความจำในตัวเครื่องไปไว้บน microSD card อย่างไง ซึ่งใน Marshmallow เพิ่มฟีเจอร์ Flex Storage เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานหน่วยความจำภายนอกได้เหมือนกับหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง เพื่อแก้ปัญหาสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีพื้นที่หน่วยความจำภายในไม่เพียงพอ
  6. Auto Backup & Restore สะดวกมากยิ่งขึ้นสำหรับการอัพเดทในเวอร์ชั่นนี้ที่ระบบจะทำการสำรองข้อมูลไว้อัตโนมัติ ทั้งข้อมูลรายชื่อ , แอปที่ติดตั้ง รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆ ภายในแอปนั้นด้วย และนอกจากนั้นในส่วนของเกมที่มีการเซฟไว้ก็มีการสำรองข้อมูลไว้ด้วยเช่นกัน และเมื่อคุณเปลี่ยนเครื่องใหม่รายละเอียดของบัญชีรายชื่อ และแอปต่างๆ ก็สามารถเรียกกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

Screenshot_2

Screenshot_1

Screenshot_3

Screenshot_8

ทั้งหมดนี้เป็นเพียง 6 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในการมาครั้งใหม่ของ Android 6.0 Marshmallow ซึ่งบางฟีเจอร์อาจจะต้องขึ้นอยู่กับสเปคของตัวเครื่องที่สนับสนุนการใช้งานหรือไม่ เช่น แสกนลายนิ้วมือ , Android Pay ที่ต้องใช้งานควบคู่กับ NFC ซึ่งเป็นข้อจำกัดของ IQ II ในตอนนี้คงต้องรอดูกันว่าจะมีอะไรให้สมาร์ทโฟนในโครงการ Android One ได้ใช้งานกันบ้าง

Credit GottaMobile

เข้าชม 2767 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
6 ฟีเจอร์น่าสนใจ ใน Marshmallow Android 6.0, 5.0 out of 5 based on 2 ratings

แสดงความคิดเห็น