4 ความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับ แบตเตอรี่

i-mobile-IQ-II-(62)

เป็นเรื่องที่เราหลายคนเคยได้ยินคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้งาน แบตเตอรี่ มาคล้ายคลึงกันในหลายเรื่อง จนกระทั่งมีคลิปถูกเผยแพร่จากทาง CNET ที่เนื้อหาฉีกความเชื่อทั้ง 4 ประเด็นของแบตเตอรี่ที่เราหลายคนเคยเชื่อกันมาโดยตลอด ซึ่งถูกลบล้างไปด้วยเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายขึ้น

  • อย่างแรกในเรื่องการใช้งานครั้งแรกของแบตเตอรี่ ที่หลายคนถูกแนะนำว่าต้องชาร์จทิ้งไว้จนกว่าจะเต็มแล้วค่อยใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันแบตเตอรี่เกือบทุกรุ่นในอุปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องชาร์จจนเต็มในครั้งแรก
  • ประการที่สอง ต้องใช้จนกว่าแบตจะหมดแล้วค่อยชาร์จใหม่จนเต็ม หลายคนที่เคยได้ยินข้อนี้มาพร้อมกับคำเตือนในข้อแรกว่าจะต้องใช้แบตจนหมดจนเหลือ 0% ก่อนแล้วค่อยเสียบสายชาร์จ แต่ในความจริงแล้วแบตเตอรี่รุ่นใหม่สามารถชาร์จได้ทันทีโดยไม่ต้องรอหมดสนิท
  • ประการที่สาม แม้แต่การที่เสียบสายชาร์จค้างไว้ทั้งคืนแม้ว่าแบตเตอรี่จะเต็มแล้ว ไม่ต้องถอดปลั้กก็ได้ โดยไม่เกิดอาการ Overcharge หรือมีผลต่อประจุเก็บไฟภายในแบตเตอรี่เพราะจะมีระบบตัดกระแสไปที่เกินความจุอัตโนมัติ รวมไปถึงอายุการใช้งานก็ไม่ลดลงตามความเชื่อ
  • ประการที่สี่ แบตเตอรี่อ่อนเอาแช่ตู้เย็นแล้วจะมีความจุที่เต็มพิกัด ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงเลย เพราะทั้ง Duracell และ Energizer ผู้ผลิตและออกแบบแบตเตอรี่ชื่อดัง แนะนำให้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลที่ถูกวิธี

สามารถดูคลิปทั้งหมดได้จากลิงค์ 4 ความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับแบตเตอรี่

เครดิต BGR

เข้าชม 2311 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
4 ความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับ แบตเตอรี่, 5.0 out of 5 based on 1 rating

แสดงความคิดเห็น