10 พฤติกรรมใช้ โซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างไงไม่เสี่ยงคุก

Screenshot_5 โซเชียลเน็ตเวิร์ค

ในช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน โซเชียลเน็ตเวิร์ค มากมาย ทั้งการที่เป็นตกเป็นเหยื่อบ้าง และบางครั้งที่ผู้ใช้งานเองอาจจะมีการส่งต่อข้อมูล แชร์ภาพหรือข้อความที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายหรือเข้าใจผิด จนหลายคนเริ่มเกิดความสงสัยว่าสิ่งใดทำได้ สิ่งใดไม่ควรปฎิบัติในการใช้งานโซเซียลต่างๆ เช่น เฟชบ้ค , ไลน์ และทวิตเตอร์ เป็นต้น

พันตำรวจเอกสมพร แดงดี รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ต้องการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักรู้เกี่ยวกับการโพส แชร์ ข้อความเท็จที่สร้างความเสียหายให้ผู้อื่น และสร้างความวุ่นวายในสังคม ว่ามีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนจำนวนมาก และเมื่อจับผู้โพสต์ หรือ แชร์ ข้อความได้ ก็มักอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงฝากเตือนประชาชน ว่าการโพสข้อความ หรือสิ่งต่างๆ ในสังคมออนไลน์ สามารถตรวจสอบได้ เพราะมีหลักฐานปรากฎชัดเจน แม้จะมีการปลอมชื่อเพื่ออำพรางตัวตน รวมถึงผู้ที่กดไลค์ หรือคอมเม้นท์ ก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ เนื่องจากเป็นการสนับสนุน การกระทำความผิด

นอกจากนี้ ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ได้รวบรวม 10 พฤติกรรม “ไลค์ เม้นท์ แชร์ โพสต์ เสี่ยงคุก” ที่ประชาชนมักกระทำผิดไว้บน โซเชียลเน็ตเวิร์ค ประกอบด้วย

  1. อัพโหลดรูปลามกอนาจาร ทั้งรูปตัวเอง และบุคคลอื่น โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. ตั้งตัวเป็นเจ้ากรมข่าวลือ ปล่อยข่าวให้บ้านเมืองเกิดความชุลมุนวุ่นวาย โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
  3. ใช้ความสามารถในทางที่ผิดตัดต่อไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือวิดีโอ การตัดต่อภาพบุคคลอื่นทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว มาเผยแพร่ทางอินเทอร์เนต ทำให้เจ้าของภาพ เสียหาย อับอาย แล้วนำมาเผยแพร่ทำให้เกิดความเสียหาย โทษปรับไม่เกิน 60,000 บาท จำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
  4. แอบเซฟขโมยข้อมูลของบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์ของตนเอง ถ้าหากพบจะดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ เพื่อหากำไร หรือ ใช้กลั่นแกล้ง รวมทั้งความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
  5. ใส่ร้ายป้ายสีบุคคลอื่นโดยการใช้เทคโนโลยี  กุเรื่องให้บุคคลอื่นเสียหาย อับอาย โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
  6. ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลการแอบเอาไอดีหรือพาสเวิร์ดผู้อื่น เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา คือการ นำ ไอดี หรือ พาสเวิร์ด บุคคลอื่น ไปใช้เพื่อแอบดูข้อมูล ไปใช้โทษทั้งจำทั้งปรับ
  7. การแก้ไขหรือลบไฟล์งานของบุคคลอื่นทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้เกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์ โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
  8. การส่งอีเมลลูกโซ่ ทำให้เกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์ โทษปรับไม่เกิน 100,000บาท
  9. การตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง อาทิ กดแชร์ข้อมูล ทั้งในแอพพลิเคชั่น ไลน์ เฟสบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ โดยไม่ตรวจสอบและเป็นข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
  10. การโพสต์ข้อความใดๆ ที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูงหรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบัน มีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

เครดิต ประชาชาติ

เข้าชม 550 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
10 พฤติกรรมใช้ โซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างไงไม่เสี่ยงคุก, 5.0 out of 5 based on 1 rating

แสดงความคิดเห็น