10 ฟีเจอร์ดีๆ ที่ทำได้ใน Android 5.0 Lollipop

android lollipop

หลังจากที่ Google ปล่อยให้อัพเดต Android 5.0 Lollipop กันมาซักพักแล้ว และแต่ละแบรนด์ก็เริ่มทยอยปล่อยให้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองกันบ้างแล้ว แน่นอนว่าหลายคนก็คงอัพเดตตามแล้วเช่นกัน ซึ่งใน Android 5.0 Lollipop ก็ได้มีการพัฒนาอะไรใหม่ๆ ใส่มากมายตามที่หลายสื่อได้นำเสนอไป แต่ถึงกระนั้นก็มีบางฟีเจอร์หรือบางฟังก์ชั่นที่ถูกเก็บซ่อนไว้ รอให้คุณเข้าไปค้นพบด้วยตัวเอง วันนี้นิตยสาร What Phone จะพาคุณไปรู้จักกับ 10 ฟีเจอร์ดีๆ ที่ทำได้ใน Android 5.0 Lollipop กัน

  1. Easter Egg กับเกมส์ Lollipop 

หลายอาจจะไม่รู้ว่า Android นั้นมีเกมมาให้เราได้เล่นกันด้วย ซึ่งเรียกกันว่า Easter egg แต่สำหรับ Android lollipop นี้จะมีเกมที่มีวิธีการเล่นคล้ายๆ Flappy Bird ให้เราแตะหน้าจอเพื่อให้ตัวแอนดรอยด์ กระโดดหลบอมยิ้ม และผ่านด่านไปได้ให้ไกลมากที่สุด ซึ่งวิธีการเล่นจะต้องเข้าไปที่ Settings > About device และแตะที่ช่อง Android version ติดกัน 4 ครั้ง ก็จะเข้าสู่หน้าจอมยิ้ม ให้แตะย้ำๆ จนขึ้นคำว่า lollipop จากนั้นให้แตะค้างไว้ก็จะเข้าสู่เกม

1 2 3 4

  1. Tap & Go พร้อมให้คุณย้ายมือถือได้ทันที หากคุณซื้อมือถือมาใหม่ หรืออัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop แล้วละก็ แน่นอนว่าเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาครั้งแรก คุณจะเจอกับฟังก์ชั่น Tap & Go ที่จะให้คุณพร้อมย้ายข้อมูลต่างๆ อาทิ บัญชี แอพพลิเคชั่น จากเครื่องเก่ามายังเครื่องใหม่ผ่านทางบลูทูธด้วยการเชื่อมต่อแบบ NFC

5

6

  1. ดูการแจ้งเตือนที่หน้า Lock screen ใน Android Lollipop จะมีการแสดงการแจ้งเตือนที่หน้า Lock Screen แล้ว คุณสามารถกดปุ่มปลดล็อคเพื่อดูการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆได้ และเข้าไปใช้งานด้วยการแตะการแจ้งเตือนเหล่านั้นเพื่อเข้าไปใช้งานหรือดูข้อความที่แจ้งเตือนมาได้โดยทันที (หากมีการตั้งรหัสหรือ Pattern ไว้ จะต้องทำการใส่รหัสก่อน)

7 8

  1. ไปยังหน้า App settings จากหน้า Lock Screen คุณสามารถไปหน้าการตั้งค่าของแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยการแตะที่แอพพลิเคชั่นที่แจ้งเตือนมาค้างไว้สักครู่ เพื่อเข้าสู่เมนูกาตั้งค่าของแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นเพื่อทำการลบการติดตั้ง, ปิดการแจ้งเตือน, ปิดการทำงานได้ทันที

9 10 11

  1. มีไฟฉายในตัว เมื่อคุณเข้าหน้า Notification Bar แล้ว หากมองบริเวณด้านล่างซ้ายจะพบการตั้งค่าเปิด-ปิดไฟฉายจากมือถืออยู่เช่นเดียวกัน

12

 

 

  1. คาดการณ์เวลาการใช้งานที่เหลือของแบตเตอรี่ อีกสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Android 5.0 Lollipop ก็คือการคาดการณ์เวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ ณ เวลานั้นๆ โดยแตะที่ไอค่อนแบตเตอรี่จาก Notifications Bar ที่ลากลงมาได้ทันที

13

  1. เลือกให้ความสำคัญการทุกการแจ้งเตือนได้เอง คุณสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนตามเวลาได้ โดยสามารถเลือกการแจ้งเตือนได้ 3 รูปแบบ คือ โหมดห้ามรบกวน (Block) หน้าจอจะแสดงไอคอนสัญลักษณ์ห้ามเป็นวงกลมมีเส้นขีดทแยง, โหมดเรื่องสำคัญ (Priority) จะมีไอคอนรูปดาวปรากฏอยู่ และโหมดรบกวนได้ทั้งหมด จะไม่มีรูปไอคอนใดๆ แสดง ซึ่งคุณสามารถกำหนดวัน เวลาเพื่อแจ้งเตือนได้เช่นกัน สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Sound & notification > App notifications

14

 

 

  1. มี Guest Mode ให้เลือกใช้ หากคุณต้องยื่นมือถือให้กับคนอื่น(เพื่อน, ลูก, หลาน, คนในครอบครัว ฯลฯ)ใช้ คุณอาจจะเจ็บตัวได้ง่ายๆ เพราะข้อมูลหลายอย่างอยู่ในมือถือ และบางครั้งเด็กๆ ทำอะไรลงไป เขาก็ไม่รู้ตัวว่าทำให้คุณต้องเสียเงินมากมายกับการกดซื้อแอพฯ เล่น Android Lollipop จึงเพิ่ม Guest Mode มาให้และสามารถตั้งค่าการเข้าถึงแอพฯ และการใช้งานต่างๆ ได้ ให้คุณได้มีโอกาสเปลี่ยนโหมดก่อนทำการยื่นมือถือให้เพื่อน

15

  1. โหมด Trusted device สะดวกในการเข้าใช้งาน สมาร์ทโฟนย่อมต้องคู่กับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆผ่านทางบูลทูธ Android Lollipop ได้เพิ่มโหมด Trusted device หรือการเชื่อใจกับอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อ ทำให้สามารถปลดล็อคใช้งานสมาร์ทโฟนได้ทันทีโดยไม่ต้องใส่รหัสหรือ Pattern ในขณะที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เราทำการ Trusted device ไปแล้ว สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Security > Smart Lock

16 17 18

 

 

 

  1. ปักแอพไว้ใช้งานแอพดียว Android Lollipop สามารถปักแอพฯ ให้ใช้งานได้แค่แอพเดียว เหมาะสำหรับให้เด็กเล่นโดยที่ไม่สามารถเปลี่ยนไปหน้าหรือแอพฯ อื่นๆได้ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Security > Screen pinning และถ้าต้องการออกจากแอพฯ ให้แตะหน้าจอและปุ่มย้อนกลับค้างไว้

19

สำหรับ 10 ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop นี้ สมาร์ทโฟนบางแบรนด์ก็จะมีเมนูหรือฟีเจอร์ที่ไม่เหมือนกัน บางแบรนด์อาจจะตัดออกไป บางแบรนด์อาจจะมีการเปลี่ยนชื่อไป ซึ่งอาจจะมีไม่ถึง 10 ฟีเจอร์ที่ได้แนะนำมานี้้ แต่ Android Lollipop ยังมีฟีเจอร์และลูกเล่นต่างๆ เพิ่มมาอีกมากมาย ไว้โอกาสหน้า จะมาแนะนำกันอีกครั้ง

เครดิต WhatphoneTV

เข้าชม 4255 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.0/5 (2 votes cast)
10 ฟีเจอร์ดีๆ ที่ทำได้ใน Android 5.0 Lollipop, 3.0 out of 5 based on 2 ratings

แสดงความคิดเห็น