Review i-mobile IQ1 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเครื่องแรง ดูทีวีได้

ไอ-โมบายกับมือถือ 2 ซิม ดูทีวีได้ คู่กันมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าจะหันมาใช้ระบบปฏิบัติการก็ยังเป็นสมาร์ทโฟน 2 ซิมเป็นหลัก และยังมีรุ่นที่ดูทีวีได้ให้เลือกใช้งานกันอยู่เหมือนเดิม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าชาวไทยส่วนหนึ่งนั้นติดการดูทีวี ไม่ว่าจะเป็นการติดตามข่าวสาร รายการที่ชื่นชอบ หรือละครที่พลาดไมไ่ด้ซักตอน แต่ทว่าตัวเรานั้นกลับไม่สามารถอยู่หน้าทีวีได้ ดังนั้นมือถือที่ดูทีวีได้ก็เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือก และตอนนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่ดูทีวีได้อีกต่างหาก

i-mobile IQ1 เป็น 1 ใน 3 IQ Series ที่เปิดตัวไปในปลายเดือนที่แล้ว โดยเป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ดูทีวีได้ เพื่อเป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับคอทีวี โดยที่สเปคเครื่องที่ให้มาก็ถือว่าแรงใช้ได้เลยกับ CPU dual core 1 GHz, GPU, ROM 4GB, RAM 512 MB รองรับการใช้งาน 3G, Wi-Fi, Bluetooth มี GPS ภายในตัว กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแบบ BSI กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ 1,800 mAh หน้าจอสัมผัส 4.5 นิ้ว โดยรวมแล้วถ้าเทียบกับราคาคงหายี่ห้ออื่นๆมาชนไมไ่ด้แน่ๆ

 

ตัวเครื่อง

วัสดุส่วนใหญ่ของ i-mobile IQ1 นั้นเป็นพลาสติกเคลือบยางผิวด้าน ให้ความรู้สึกเวลาจับแล้วไม่หลุดมือง่าย ตัวเครื่องมีขอบโค้งที่ฝาหลังและด้านข้างของตัวเครื่อง และมีมุมโค้งทั้ง 4 มุม เข้ากับอุ้งมือเวลาจับมือเดียว หรือถือ 2 มือในแนวนอน

i-mobile IQ1

หน้าจอสัมผัสแบบ capacitive ขนาด 4.5 นิ้ว หน้าจอแบบ IPS Screen ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ความละเอียดมากกว่า i-mobile IQ5 เสียอีก การแสดงผลของสีทำได้ดี ไม่หลอกตา แต่จะมีข้อเสียอย่างเดียวคือ จะสะท้อนมาก เวลาใช้งานกลางแจ้ง แทบจะไม่เห็นรายละเอียดกันเลยทีเดียว แต่ใช้งานในที่ร่มสบาย

i-mobile IQ1

เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าอยู่ด้านซ้าย ตรงกลางเป็นลำโพงสำหรับสนทนา ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์ปรับหน้าจอและเซ็นเซอร์กดับหน้าจออัตโนมัติ ขวาสุดจะเป็น ไฟ LED สีน้ำเงินกระพริบเมื่อมีการแจ้งเตือน

i-mobile IQ1

ใต้หน้าจอมีแผงปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม ปุ่ม Settings, ปุ่ม home และปุ่มย้อนกลับ และมีรูไมโครโฟนสำหรับสนทรนาอยู่ตรงขอบของหน้าจอ โดยส่วนตัวคิดว่าปุ่มมันอยู่ล่างไปนิดนห่อย เวลาใช้งานมือเดียวอาจจะไม่สะดวกนัก เวลากดปุ่มย้อนกลับ ยิ่งมือเล็กๆยิ่งยากเลย

i-mobile IQ1

มาดูด้านซ้ายของตัวเครื่องกันต่อ ในด้านนี้จะไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆเลย ตรงมุมล่างสุดจะเป็นเสาอากาศทีวีที่ดึงออกมาได้

i-mobile IQ1

ด้านบน มีพอร์ต microUSB วางอยู่ ตรงกลางจะเป็นปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่อง โดยใช้ร่วมกับปุ่ม Power การวางตำแหน่งปุ่มล็อคที่ด้านบนของเครื่องนี้ง่ายต่อการกด เวลาใช้มือเดียวใช้นิ้วชี้ยื่นมากดล็อคหรือปลดล็อคได้สบายๆ ถัดมามีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

i-mobile IQ1

ด้านขวา มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาที่อยู่ส่วนบนของตัวเครื่อง เวลาใช้งานมือเดียวแล้วรู้สึกว่ากดง่าย ไม่ว่าจะถนัดขวาหรือจะถนัดซ้าย

i-mobile IQ1

ด้านล่าง มองเห็นเสาอากาศทีวี อีกมุมจะเป็นช่องสำหรับเปิดฝาหลัง

i-mobile IQ1

ด้านหลัง มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแบบ BSI วางอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยวงแหวนสีแดง มีไฟแฟลช LED คู่วางอยู่ข้างๆ และมี IQ ที่บ่งบอกถึงซีรีย์สกรีนอยู่ใต้กล้อง เลื่อนลงมาด้านล่างจะเห็นลำโพงสปีกเกอร์และคำว่า i-mobile สกรีนอยู่

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2  และช่องใส่เมมโมรี่การ์ดแบบ microSD วางอยู่ข้างๆ และมีแบตเตอรี่ความจุ 1800 mAh การเปิดฝาหลังจะต้องดึงจากช่องเปิดออกมา หากจะใส่หรือถอดซิมการืดนั้นจะต้องถอดแบตเตอรี่ออกเสียก่อน

 

สเปค & ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ICS

i-mobile IQ1 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 พร้อมด้วย CPU Dual Core ความเร็ว 1GHz มี ROM  4 GB เหลือใช้งานเก็บข้อมูลจริงเกือบๆ 2 GB แต่ทางไอ-โมบายจะแถม microSD มาให้ 8 GB ซึ่งตัวเครื่องรองรับสูงสุด 32 GB และมีกราฟิกการ์ดมาด้วย ส่งผลให้เล่นเกมส์ที่มีกราฟิกหนักๆได้ดีขึ้น อาจจะมีกระตุกบ้างในบางเกมส์หรือบางช่วงเวลาที่มีเอฟเฟ็คส์เยอะๆ

i-mobile IQ1 2 sim

การใช้งาน 2 ซิมยังคงเลือกใช้การโทร, ใช้งานข้อมูล หรือ sms ว่าจะให้เป็นซิมไหนได้เหมือนเดิม สะดวกในการจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละซิม

i-mobile IQ1 homescreen

ในส่วนของหน้าตา lock screen ยังคงแสดงเครือข่ายของซิมทั้ง 2 ที่ด้านล่างของหน้าจอ และสามารถลากเพื่อปลดล้อค หรือจะเข้าสู่โหมดกล้องเลยก็ทำได้ ในหน้า Home screen ยังคงปรับแต่งได้เหมือนรุ่นก่อนๆ เลือก icon หรือ widget มาวางไว้ได้ ในส่วนของ icon แอพฯหลักๆทั้งหมดนั้นจะไม่เหมือนกับ i-mobile IQ5 จะแตกต่างออกไปเล็กน้อย

การใช้งานอีเมล์ยังคงรองรับอีเมล์ต่างๆ Gmail, Hotmail, Yahoo Mail รวมถึงใช้อีเมล์ของบริษัทได้อีกด้วย ในส่วนของเบราเซอร์ก็แสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถใช้งาน tab และ Bookmark ได้ แต่ผมไม่ค่อยถูกใจเบราเซอร์ที่ติดมามากนัก เพราะบางทีทำงานช้า ค้างและกินแบต จึงดาวน์โหลด Google Chrome มาใช้แทนเป็นหลัก

i-mobile IQ1 support HD 720p

ในส่วนของความบันเทิงน่าเสียดายที่ i-mobile IQ1 รองรับแค่ไฟล์ HD 720p ไม่สามารถอ่านไฟล์ 1080p ได้ แต่ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการดูหนังบนมือถือ

i-mobile IQ1 music player

เครื่องเล่นเพลงก็ยังคงแสดงปกอัลบั้มหรือรูปภาพศิลปิน แสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เล่นสุ่ม เล่นซ้ำ ได้

 

ที่ไหนก็ดูทีวีได้

i-mobile IQ1

แน่นอนว่ารุ่น i-mobile IQ1 นี้สามารถดูทีวีได้ เพียงแค่ดึงเสาสัญญาณออกมาเพื่อรับคลื่นทีวี และเปิด Analog TV จากนั้นก็เลือกช่องที่ต้องการ เพียงแค่นี้ก็สามารถติดตามข่าว, รายการโปรด หรือละครได้ทันที เพียงแต่ว่าความคมชัดนั้นขึ้นอยู่กับสัญญาณในแต่ละสถานที่ รวมถึงสามารถแคปเจอร์หน้าจอได้ทันที

 

กล้อง 8 ล้านพิกเซล

i-mobile IQ1

กล้องของ IQ series จะเป็นแบบ BSI ทั้งหมด ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นดีขึ้น ลูกเล่นของกล้องก็ยังคงไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆที่เป็น ICS ที่สามารถถ่าย Panorama, Swipe Camera และในโหมดการถ่ายภาพธรรมดาสามารถเลือก Capture Mode ต่างๆ เช่น Face beauty, Smile shot, Best shot, 4 shots, 8 shots และ 16 shots หรือจะปรับ Color effect ก็เลือกได้ถึง 7 แบบ  หรือจะปรับเปลี่ยน Scene Mode ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในตอนนั้นได้ถึง 14 แบบ รวมถึงสามารถถ่ายรูปแบบ HDR ได้ด้วย

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดีขึ้นในระดับนึง การโฟกัสอัตโนมัติทำได้ดีมาก แค่เปิดกล้อง ตัวโฟกัสก็ทำงานเลย แทบไม่ต้องใช้นิ้วจิ้มเพื่อโฟกัสเลย แต่ข้อเสียของรุ่นนี้ก็คือไฟแฟลช LED ที่มีมาให้ หากเปิดและถ่ายภาพใกล้ๆ ไฟที่ส่งออกมาจะมีสีฟ้าอย่างเห็นได้ชัด

 

และอีกข้อที่ทางไอ-โมบายน่าจะใส่มาให้ด้วยก็คือการบันทึกวิดีโอ ถึงแม้ตัวกล้องจะมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่การบันทึกวิดีโอกลับไม่เป็น HD โดยความละเอียดสูงสุดจะอยู่ที่ VGA

แก้ไข i-mobile IQ1 สามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ HD 720p โดยปรับ Video quality เป็น Fine

 

การเชื่อมต่อ

สำหรับ i-mobile IQ1 นี้จะรองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย รองรับการใช้งาน Wi-Fi และสามารถใช้งานเป็น Wi-Fi hotspot ได้ด้วย รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth มี GPS ภายในตัว

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของรุ่นนี้ความจุ 1,800 mAh ถือว่าเยอะพอสมควรแต่กลับไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริง โดยจากการชาร์จไฟเต็ม 100% เวลาประมาณเที่ยง ใช้งาน 2 ซิมและ 3G ด้วย ต่อ Wi-Fi เป็นหลัก เล่น Social Network บ้าง เล่นเกมส์ ดูทีวี แต่ปรากฏว่าเวลา 17.30 น. แบตเหลือเพียง 24% หลังจากการตรวจสอบดู การสแตนด์บาย 2 ซิมจะกินพลังงานเป็นหลัก และหน้าจอของ i-mobile IQ1 ที่สว่างก็กินพลังงานมากเช่นกัน ดังนั้นใครที่ใช้งานแบเต็มที่ก็ควรจะทำใจกับระยะเวลาที่ใช้งานไม่ยาวนานมาก ถ้าแบบเต็มที่ก็วันต่อวัน บางครั้งอาจจะไม่ถึงวันด้วยซ้ำ

 

ผลการทดสอบ Benchmark

i-mobile IQ1 benchmark

ทดสอบด้วยแอพฯ AnTuTu Benchmark ได้ที่คะแนน 6375 สูงกว่าทุกรุ่นของไอ-โมบายที่เคยทดสอบมา

i-mobile IQ1 multi touch

สำหรับการทดสอบ multi touch ก็ได้ถึง 5 จุด

 

วิดีโอรีวิว

 

ความคิดเห็นจาก imobizone

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน i-mobile IQ1 มาซักพัก ทำมห้รู้สึกได้เลยว่า i-mobile IQ1 นั้นครบเครื่องตามสไตล์ของไอ-โมบายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน 2 ซิมและดูทีวีได้ ในส่วนของการใช้งานต่างๆนั้น i-mobile IQ1 ก็ได้จัดสเปคแรงๆ CPU dual core 1GHz และ GPU เล่นเกมส์ได้ลื่นไหล มี ROM 4 GB แต่น่าเสียดายที่ให้ RAM มาเพียง 512 MB แต่ก็เพียงพอใช้แล้ว กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแบบ BSI ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายอีกที่ไม่สามารถบันทึกวิดีโอในระดับ HD ได้ แบตเตอรี่ที่ให้มา 1,800 mAh ใช้งานได้วันต่อวันตามสไตล์สมาร์ทโฟน รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth มี GPS ภายในตัว ใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์เน็ตได้ ที่สำคัญคือดูทีวีได้ หากใครที่อยากจะใช้สมาร์ทโฟนพร้อมกับดูทีวีได้ทุกทีล่ะก็ อย่าพลาด i-mobile IQ1 นะครับ

จุดเด่น

 • รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย
 • ดูทีวีได้ โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
 • หน้าจอความละเอียด 540×960 ขนาด 4.5 นิ้ว แบบ IPS ให้ความคมชัด
 • Android 4.0, CPU dual core 1 GHz, ROM 4 GB, RAM 512 MB
จุดด้อย
 • ไม่สามารถบันทึกวิดีโอระดับ HD ได้
 • หน้าจอสะท้อนมากเวลาใช้งานกล้างแจ้ง
 • ยังคงต้องรูทเพื่อย้ายแอพพลิเคชั่นไปยังเมมการ์ด

 

 

เข้าชม 34035 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.5/5 (2 votes cast)
Review i-mobile IQ1 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเครื่องแรง ดูทีวีได้, 3.5 out of 5 based on 2 ratings

17 thoughts on “Review i-mobile IQ1 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเครื่องแรง ดูทีวีได้

 1. อยากทราบเรื่องการทำงานของ gps ด้วยครับไม่รู้ว่ารับสัญญาณช้าหรือเร็วอย่างไรบ้าง

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  1. ก็ปกติครับ ไม่ถึงกับช้ามาก หากอยู่ในอาคารก็จะใช้เวลานิดนึง

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 2. ถ่าย vdo ได้ที่ 720p(1280×720)ครับ เลือกที่ตั้งค่าvideo quality เป็น Fine ครับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  1. ขอบคุณครับ ผิดพลาดจริงๆรีวิวครั้งนี้ ขอบคุณมากๆครับ

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 3. หน้าจอใช้กระจกกันรอยหรือไม่ครับ รบกวนหน่อยครับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  1. ไมไ่ด้กันรอยครับ เป็นกระจกมือถือปกติ ทางที่ดีควรติดฟิล์มกันรอยเพิ่มเติมครับ

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 4. ผมใช้มือถือแอนดรอย์ มาสามเครื่องหละ ก็ปกติ ใช้คู่
  endomondo pro
  ที่เคยใช้ เก็บข้อมูล
  samsung gio แบตอยู่ได้ สองชั่วโมง เปิดจอค้าง
  wellcom a100 ตัวนี้กินไฟ แบตอยู่ได้ ชั่วโมงครึ่ง เปิดจอค้าง
  imobile iq1 ตัวใหม่สุด ถูกใจมาก เปิดจอค้่าง อยู่ได้ สี่ชั่วโมงห้าสิบ สบาย ๆ

  เรื่องจับดาวเทียมช้า ผมเปิดใช้เนท แล้วตั้งค่าให้ใช้ a gps กับ gps epo
  ไม่ถึงยี่สิบวิจับสัญญาณได้ สบายบรื๋อ

  จากคุณ : klangvespa
  เขียนเมื่อ : 25 ธ.ค. 55 01:49:57

  http://www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V13107616/V13107616.html#15

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 5. รูทเพื่อย้ายแอพพลิเคชั่นไปยังเมมการ์ด ทำยังไงอ้ะคร้าบ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 1.0/5 (1 vote cast)
 6. “ถ่าย vdo ได้ที่ 720p(1280×720)ครับ เลือกที่ตั้งค่าvideo quality เป็น Fine ครับ”
  แต่ที่ video quality ไม่เห็นมี Fine เลยครับ ช่วยบอกให้ละเอียดหน่อยครับ (ขอบคุณ)…

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  1. มีนะครับดูดีๆก่อนว่าปรับไปเป็นโหมดถ่ายรูปหรือยัง จากนั้นกดตั้งค่า(รูปตารางสี่เหลี่ยม) ตัวปรับค่าFineจะอยู่บนสุดเลยครับกดเลื่อนเพื่อเลือกไป ซ้าย-ขวา (อันนี้คือการตั้งค่าจากภาษาอังกฤษนะครับ ภาษาไทยน่าจะเป็นคำว่าคุณภาพวีดีโอครับ)

   VA:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 7. แก้ไข# ปรับไปเป็นโหมดถ่ายวีดีโอหรือยัง

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 8. ผมหาโปรเเกรมรูทมาหมดเเล้วเเต่ไม่มีตัวไหนใช้กับ iq1 ได้เลยครับ
  ถ้ามีช่วยบอกด้วยนะครับ
  ขอบคุณค้าบบบบบ !!!

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 9. อยากทราบว่า i-mobile i style Q5 capture หน้าจออย่างไรค้ะ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 10. ตั้งค่าการใช้งานอินเทอร์เน็ต ยังไงค่ะ ของไอคิว1 ตั้งค่า GPRS ยังไง

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 11. ทำไมใช้เน็ตซิมแล้วไม่ค่อยขึ้นอินเตอร์เน็ตละครับต้องปรับอะไรหรือเปล่าบอกทีคับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 12. ไอโมบาย ไอคิว 1 ครับ อยากทราบว่าสองซิม ซิมไหน ใช้เล่นเน็ทครับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

แสดงความคิดเห็น